BLOG

GIẢM BÉO PHÌ VÀ CĂNG THẲNG VỚI THIỀN

Một thông tin khoa học rằng khi bạn để cơ thể bị căng thẳng quá mức, nó sẽ tăng mức cortisol- làm tăng insulin trong máu, một trong những phương thức chính gây ra việc béo phì. Có rất nhiều hoạt động giúp giảm mức cortisol như tập thể dục,gặp bạn bè, chia sẻ với nhiều người, hoặc thiền định.

     Sky bắt đầu làm quen với  thiền định từ cuối năm ngoái, khi dịch covid bắt đầu gây ảnh hưởng tới toàn ngành nghề trong cuộc sống, trong đó có cả ngành fitness là một trong những ngành chịu ảnh hưởng lớn. Thiền định giúp bản thân Sky nhận thức được nhiều điều trong cuộc sống thành thị tấp nập mà mình bỏ lỡ. Đặc biệt trong hành trình làm người trưởng thành, việc đương đầu với khó khăn dường như là chướng ngại lớn nhất, và thiền giúp Sky vượt qua được những điều đó.

   Cứ đều đặn một tuần 2 lần, Sky sẽ chọn ra 2 ngày vào buổi sáng. Sau khi uống một cốc nước ấm, chọn cho mình chỗ ngồi êm ái nhất trên giường, mở cửa sổ và bắt đầu 20 phút thiền định.

   Có 3 thứ căn bản mà mỗi người nên làm chủ : cơ thể, hơi thở và suy nghĩ.

Đôi khi chúng ta bị những dòng suy nghĩ của bản thân cuốn mình đi, cảm thấy không kiểm soát được việc mình thở hoặc chưa lắng nghe được cơ thể đang có những phản ứng gì. Việc thiền định sẽ kéo bạn về 3 điều căn bản ấy, kết nối bạn với chính cơ thể mình,mang hơi thở trở về đúng với nhịp của nó và giúp chúng ta vượt qua những dòng suy nghĩ của chính mình.

Đây là 5 bước căn bản mà Sky đã và đang thực hiện trong bài tập thiền định của mình

Bước 1.  Đặt tay lên đùi, lòng bàn tay hướng xuống dưới

Bước 2.  Nhìn vào một điểm cố định (có thể là ngang tầm mắt hoặc phía dưới sàn nhà) sau đó nhẹ nhàng nhắm mắt lại

Bước 3: Kiểm soát cơ thể

Cảm nhận ngực bạn nở ra, lưng thẳng và vững chãi.

Bước 4Kiểm soát hơi thở

Hít không khí qua đường mũi trong 5 giây và thở qua đường miệng một cách chậm rãi trong 6 giây. Cảm nhận hơi thở đi vào và ra trong cơ thể.

Bước 5: Làm chủ suy nghĩ

Nếu khi nhắm mắt lại đầu óc bạn chạy rất nhiều hình ảnh, thông tin, hãy từ tốn cảm nhận mọi thứ, để nó chạy qua mình. Chấp nhận những suy nghĩ đó là một xã hội thu nhỏ trong tiềm thức của bạn, nếu có bất kì suy nghĩ tiêu cực, buồn rầu bạn hãy học cách vượt qua bằng nhớ lại việc mình đã vượt qua một điều khó khăn gì đấy trong quá khứ. Làm những nỗi buồn trở nên nhẹ nhàng hơn. Nếu vẫn thấy mắc kẹt, hãy nhẹ nhàng đưa suy nghĩ trở về với hơi thở.

Bạn có thể follow hoặc tìm hiểu thêm tại một series về Thiền định mà Sky đã xem rất hay trên Netflix : Guide to meditation.

Bạn có thể chọn thiền ở bất kì đâu, Sky chọn căn phòng mình ngủ, đón nắng sớm, mang lại cảm giác yên bình.

BÀI VIẾT CÓ THAM KHẢO TỪ THE OBESITY CODE ( JASON FUNG ), GUIDE TO MEDITATION (NETFLIX)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *