FITNESS TIPS

Chấn thương ROTATOR CUFF

Với người luyện tập lâu năm như Sky thì việc chấn thương là khó tránh khỏi, tuy vậy sau mỗi chấn thương Sky lại có thêm kinh nghiệm để chia sẻ với mọi người. 
Share về để phòng tránh cho mình các bạn nhé ❤
Chấn thương ROTATOR CUFF 
________________________________
✅ Nhóm cơ rotator cuff rất quan trọng cho toàn bộ khớp vai. Rất phổ biến ở cả hai nhóm thường xuyên vận động và ko vận động. Điều này cho thấy cái tế bào này có những điểm yếu nhất định
Một vài vấn đề nữa là khi nhóm cơ gia tốc và giảm tốc bên ngoài ko cân bằng hoặc quá mạnh so với nhóm cơ ổn định và cơ tạo lực chính của khớp


✅Nguyên nhân
Cơ gia tốc và giảm tốc giống khi bạn ném mạnh một trái banh, lúc ném thì cần gia tốc nhưng ném xong thì phải giảm tốc.Nếu làm quá mạnh hoặc không cân bằng thì dễ bị trặc. 


✅Giải phẫu 
Khớp vai chúng ta gồm đầu xương cánh tay (head of the humerus), nằm trong hốc lõm của xương bả vai (glenoid fossa of the scapula). Cử động bình thường, trơn tru cần có một nhóm cơ bao bọc chung quanh khớp xương vai, ổn định khớp đồng thời cho phép các thành phần của khớp di chuyển (dynamic stabilizer) úc khớp vai cử động, không cho cánh tay bị kéo lệch vế phía trên. Nhóm cơ này gọi là rotator cuff (“ống xoay”)

✅Trường hợp 
Sợi gân (tendon) các cơ trong nhóm này bị tổn thương do:
– Tập các bài đẩy với mức tạ nặng mà chưa khởi động kĩ hoặc vững kĩ thuật ví dụ như shoulder press with dumbbell , bench press (chưa khoá bả vai xuống ghế).. 
-Hoặc những người có những chấn thương lặp đi lặp lại nhiều qua thời gian (như người thợ sơn phải đưa tay quá đầu làm việc), gân các cơ rotator cuff bị kẹt, vướng (impingement) vào các mấu xương của khớp vai, gây sưng, viêm mãn tính, làm cho đau, yếu đi, hoặc rách. 


✅Triệu Trứng 
Đau ê ẩm, lúc đau lúc không (intermittent dull pain), đau mặt trên và mặt ngoài của vai.
Đau nhiều hơn lúc làm việc tay với lên khỏi đầu, hay dang tay ra trước (overhead or arm-length activities).
Bệnh nhân không vặn cánh tay hoàn toàn về phía mình được (incomplete internal rotation), và không đưa cánh tay lên, mở rộng nách ra được (no abduction of the shoulder).


✅Trị Liệu 
– Cách tốt nhất vẫn là nghỉ ngơi để hồi phục cơ năng ( từ 6 tuần tới 12 tuần ) Sky đã phải đi khám trị liệu một buổi với bác sĩ và được yêu cầu uống thuốc, hạn chế các bài bench, các bài xoay lòng bàn tay về trước. 
– Tập các bài pull cho lưng hoặc legday,bụng là cách hữu hiệu để xua tan đi nỗi đau không tập được vai ngực. 
– Luyện tập các bai tập cử động khớp để tang tính linh hoạt của nhóm rotator cuff 
– (https://www.youtube.com/watch?v=U1hIHwLsiq8 ) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *